Trong các ngày Tết, ngày lễ cổ truyền dân gian Trung Quốc còn một ngày lễ rất quan liêu trọng mà những người làm bé đều phải ghi nhớ, đó là Tết Trùng Cửu (còn hiểu là Tết Trùng Dương, Tết người cao tuổi, Tết người già) được diễn ra vào trong ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Con số 9 được coi là số dương, sự tái diễn nhì lần số cửu nên gọi Trùng Cửu, Trùng Dương bởi vì vậy.

Bạn đang xem: Tết trùng dương là gì

Năm 221 trước Công nguyên, sau thời điểm thống độc nhất vô nhị đất nước China, đơn vị Tần đã tổ chức triển khai hoạt động cúng tế chúc mừng vụ mùa bội thu vào thời điểm tháng 9 âm kế hoạch hằng năm trên khắp toàn nước. Ngày mùng 9 tháng 9 được xem như là ngày cực tốt lành và tết Trùng Cửu thành lập từ đó, mang chân thành và ý nghĩa chúc mừng vụ mùa bội thu. Tuy nhiên lịch sử đã mang lại mang đến tết Trùng Cửu thêm các ý nghĩa không giống.

*

Tích kể rằng, vào đời Hậu Hán (25-250), có một người hết sức thần thông quảng đại, thương hiệu là Phí Trường Phòng. Ông ta không những có thể mong mưa, hiểu gió, mà xem thêm thể đuổi thần, bắt ma. Có một người tkhô hanh niên thương hiệu là Hoàng Chình ảnh biết được tin này, rất tôn kính ông, xin ông nhận làm trò. Do người tkhô nóng niên này có quyết vai trung phong rất lớn, ông Phí Trường Phòng đành phải nhận làm học trò, dạy anh thần phép. Một hôm thầy nói với trò: ”Ngày mồng 9 tháng 9 tiếp đây, mái ấm gia đình của nhà ngươi gặp gỡ cần tai nạn. Vậy mang lại ngày đó, ngươi cần lấy cả nhà lên núi cao, tay treo túi đỏ, đựng phân tử thù du, uống rượu hoa cúc, tối vẫn trở về, hoạ chăng tách ngoài tai nạn”. Hoàng Chình ảnh vâng theo lời cnạp năng lượng dặn của thầy. Đến sáng sớm hôm đó, người học trò này sẽ chuyển cả gia đình của bản thân lên một dốc cao ở gần đó. Tối đến Lúc về đến nhà hết sức ghê ngạc nhìn thấy, trâu bò, cừu, chó, gà đều chết hết, dẫu vậy cả gia đình đã né được nạn. Từ đó, ngày trùng cửu trèo núi, tập tục treo túi thơm đựng phân tử thù du uống rượu hoa cúc đã thành thói quen và lưu truyền hơn 2000 năm.

Còn gồm một thần thoại không giống đính cùng với ngày đầu năm trùng cửu của Trung Hoa là: cuối đời bên Hạ, vua Kiệt dâm bạo tàn khốc, Thượng Đế muốn rnạp năng lượng công ty vua nên giáng một trận tdiệt tai làm tác phẩm khắp chỗ bị chìm xuống biển nước, quần chúng chết trôi, thây nổi đầy sông. Nạn tbỏ tai đó nhằm mục tiêu ngày mồng 9 tháng 9. Vì vậy, mỗi năm cho thời nay, nhân dân lo ngại, già ttốt gái trai phần đa đua nhau quảy thực phẩm lên núi cao nhằm lánh nạn… Tục ấy thành lệ.

*

Còn bao gồm sách viết, mang đến đời Hán Vnạp năng lượng Đế, vua mang đến dựng một đài cao 30 trượng sống trong cung, hàng năm mang lại ngày mồng 9 mon 9, công ty vua thuộc vương vãi hậu, vương vãi tử, cung phi rước nhau lên đài ở mang lại qua hết thời gian trước. Sau cho đời nhà Đường (618-907), ngày mồng 9 tháng 9 thành ngày lễ tết hotline là Trùng Cửu. Các văn nhân thi sĩ sở hữu thai rượu túi thơ bên nhau lên núi cao say sưa ngâm vịnh. Ở Trung Quốc có một bài thơ cổ được lưu lại hành rộng khắp đã miêu tả tập tục của ngày tết Trùng cửu. Bài thơ này là siêu phẩm nổi tiếng của Vương Duy - nhà thơ lớn đời nhà Đường với tựa đề: "mồng 9 tháng 8 nhớ anh em Sơn Đông". Lúc đó, ông Vương Duy mới có mười mấy tuổi nơi đất khách Bắc Kinch, sao khỏi có đôi lúc nhớ nhà, nhất là mỗi dịp tết đến, thấy người khác gia đình đoàn tụ, khiến ông càng nhớ đến người thân.

Xem thêm: ‎Hướng Dẫn Liên Minh On The App Store, Hướng Dẫn Chơi Game Liên Minh Huyền Thoại

*

Tết Trùng Cửu còn tồn tại một phương pháp nói khác là "Từ thanh", chính là "tạm biệt thảm cỏ xanh". Sau ngày Trùng Cửu là ngày đông, cây cỏ không có sức sinh sống, không phù hợp để đi chơi sinh hoạt vùng ngoại ô. Vì rứa, tết Trùng Cửu là thời cơ đi chơi sau cuối của gần như tín đồ Khi khí hậu quý phái đông. Hằng năm, vào đầu năm Trùng Cửu thị trấn Thái An của tỉnh giấc Sơn Đông, China nằm ở vị trí chân núi Thái Sơn thường xuyên tổ chức triển khai cuộc thi leo núi, đam mê không ít người dân mang lại tsay mê gia.

*

Ngày nay, tín đồ dân Trung Quốc vẫn gửi gắm một ý nghĩa sâu sắc mới cho ngày đầu năm mới Trùng Cửu. Năm 1989, Trung Quốc xem đầu năm mới Trùng Cửu là đầu năm mới của người già. Bởi vậy, ngày 9 tháng 9 vừa bao hàm chân thành và ý nghĩa vốn tất cả của ngày tết Trùng Cửu truyền thống cuội nguồn vừa mô tả lòng thành kính fan già của đa số fan, chúc các cụ mạnh bạo, sinh sống thọ.

*

Vào thời gian đầu năm mới Trùng Cửu, bạn ta còn giúp nhiều loại bánh với thương hiệu "bánh Trùng Cửu". Loại bánh này bắt nguồn từ số đông vị trí không tồn tại núi. Trong giờ Hán, bánh điểm trung tâm (糕点) gồm giải pháp hiểu gần giống với "cao điểm" - trong số ấy, "cao" tức thị bánh. Chữ "cao" này vạc âm trùng với chữ "cao" trong tự "đăng cao", tức là lên cao. Vì vậy, gần như người nhận định rằng, ăn uống bánh Trùng Cửu còn hoàn toàn có thể thay thế mang đến câu hỏi lên núi cao.

Xem thêm: Cập Nhật Bảng Giá Tướng Lol Mới Nhất, Chính Xác Nhất, Bảng Giá Tướng Lmht Mới Nhất

Ở những Khu Vực không tồn tại núi non, vấn đề sản xuất bánh Trùng Cửu đã phối kết hợp hài hòa cùng với kiến thức ẩm thực các vùng, miền, làm xuất hiện những dạng bánh. Không những nguyên liệu áp dụng khác biệt nhưng mà ngay giải pháp sản xuất cũng khác biệt với vì thế, mùi vị của bánh sẽ khác nhau.

Bên cạnh ngày tết Trùng Cửu, sống non sông này còn có không ít lễ hội truyền thống đắc nhan sắc khác. Tìm gọi về phần đa lễ hội này để giúp du khách tò mò được hầu hết nét đặc trưng vượt trội vào văn hóa truyền thống China. Vậy hãy nkhô cứng tương tác với Viet Viet Tourism và đặt ngay lập tức cho khách hàng một tour Trung Quốc nhé!


Chuyên mục: Tin tức