Tập cầu lông cơ bản

Đối với những bạn mới tập chơi cầu lông hay kể cả khi thi đấu chuyên nghiệp, đều cần phải tập luyện các kỹ thuật cầu lông cơ bản ngay từ những ngày đầu. Rèn luyện các kỹ thuật cầu lông cơ bản đòi hỏi phải thực hiện thật chính xác, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc để có thể tập luyện những kỹ thuật cầu lông nâng cao về sau.

Bạn đang xem: Tập cầu lông cơ bản


Kỹ thuật cầu lông cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật cầu lông cơ bản bao gồm 1 số kỹ thuật sau: Đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu. 


*


1. Cầm vợt cầu lông đúng cách

Trước khi để thành thạo tất cả các kỹ thuật cầu lông thì điều đầu tiên bạn cần học đó là cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng kỹ thuật nhất. Cầm vợt cầu lông đúng cách từ ban đầu sẽ giúp người chơi xây dựng nền tảng vững chãi để thực hiện các kỹ thuật chính xác hơn. 

Vậy thế nào là cầm vợt cầu lông đúng cách? Cán vợt được thiết kế với nhiều kích cỡ cán khác nhau để có thể phù hợp với tay người chơi. Cầm vợt cầu lông đúng cách sẽ giúp bạn tối thiểu được việc tư thế đánh cầu sai, mặt vợt hướng không đúng hướng cầu, cổ tay sẽ dễ bị chấn thương hơn. 

Dưới đây là video hướng dẫn cầm vợt cầu lông đúng cách, đem đến cho bạn cái nhìn thực tế, khách quan hơn về kỹ thuật này:


2. Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Phông cầu

Phông cầu là gì? Phông cầu hay còn gọi là lốp cầu, có nghĩa sẽ đưa cầu bay cao về sâu cuối sân của đối thủ. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người mới chơi cần phải luyện tập. Có 2 dạng phông cầu đó là phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ.

Phông cầu phòng thủ: Áp dụng trong trường hợp người chơi đang trong thế bị động, cần sử dụng kỹ thuật này để quay trở lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Phông cầu tấn công: Áp dụng khi người chơi bắt bài được vị trí đối thủ. Trong tư thế tấn công, cầu trên cao, người chơi sẽ phông cầu mạnh và cao về phía cuối sân để đối thủ phải lùi sâu và với cầu. 

Tư thế phông cầu: Bạn phải cầm vợt đúng cách, thả lỏng toàn bộ cổ tay, khi cầu chạm mặt vợt thì bật cổ tay, dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ để đưa cầu đi. Trong phông cầu, ta tập trung dùng nhiều lực cổ tay và khủy tay.

Dưới đây là video hướng dẫn bạn chi tiết về cách phông cầu, có thể áp dụng cả trong kỹ thuật cầu lông đánh đôi và đánh đơn:


3. Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

Một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản mà anh em cần phải học tiếp đó là kỹ thuật treo cầu. Trong cầu lông, những quả treo cầu thường khá là khó chịu bởi sẽ đánh lừa, khiến đối phương phán đoán sai vị trí cầu rơi. Đặc biệt là những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay tốt sẽ giúp phát huy hiệu quả kỹ thuật này. 

Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật được người chơi đánh từ sân sau bên mình để cầu rơi thẳng xuống sân trước của đối thủ. Kỹ thuật treo cầu được chia là 3 loại cơ bản: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. 

Dưới đây là video hướng dẫn kỹ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu) trong đánh đơn:

Video hướng dẫn kĩ thuật treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu) trong đánh đôi:


4. Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Đập cầu

Đập cầu là động tác đánh trả lại cầu bay từ phía đối phương với điểm cầu cao nhất, sẽ đánh cầu chếch xuống phần sân đối phương. Động tác này yêu cầu lực cổ tay mạnh và sự phối hợp với lực của toàn bộ cơ thể để đưa cầu đi rơi xuống đất thật nhanh, mạnh, uy hiếp đối phương.

Xem thêm: Zing Speed Mobile Trên Pc Với Giả Lập, Cùng Chơi Zingspeed Mobile Trên Pc Với Bluestacks

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng kỹ thuật đập cầu này, bởi sẽ làm tiêu hao rất nhiều năng lượng, tăng áp lực lên cổ tay làm giãn cơ tay, gây mỏi tay và giảm đi lực cho những pha đập cầu về sau. 

Dưới đây là video hướng dẫn bạn cách đập cầu đúng cách, đập mạnh. Giúp bạn hình dung cách thực hiện sao cho chính xác nhất có thể:


5. Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Đẩy cầu (đè lưới)

Kỹ thuật đẩy cầu là động tác đánh trả lại những pha cầu bay sát lưới của đối phương. Kỹ thuật này sẽ đẩy cầu sang vào 2 góc cuối sân của đối phương. Có 2 dạng đẩy cầu: đẩy cầu trái tay và đẩy cầu thuận tay. 

Đẩy cầu thuận tay: Người thực hiện đứng ở sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Khi khuỷu tay hơi co, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến, mặt vợt vung ra sau về phía dưới bên phải.

Bên dưới là video hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tạt cầu, đè lưới có thể áp dụng trong cả đánh đôi lẫn đánh đơn:


6. Kỹ thuật cầu lông cơ bản: Móc cầu

Kỹ thuật móc cầu là khi đối thủ đưa cầu bay sát lưới bên phần sân mình, lúc này mình sẽ móc cầu lại sát lưới bên sân đối thủ khiến đối thủ không kịp trở tay. Cũng như các kỹ thuật cơ bản khác thì móc cầu cũng được chia làm 2 dạng là móc cầu thuận tay và trái tay.

Người chơi sẽ tiến lên sát lưới bên phải. Vợt sẽ được đồng thời đưa lên chếch phía trên đằng trước bên phải cùng với cẳng tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau.

Tay cầm vợt vê xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp sát vào mặt rộng của chuôi vợt, đốt thứ hai của ngón trỏ cũng áp sát vào mặt rộng ở mặt sau của chuôi vợt.

Danh sách shop bán vợt cầu lông tphcm uy tín, chất lượng 

Cách quấn cán vợt cầu lông chi tiết và dễ nhất cho người chơi

Vậy là thethaodulich.com đã chia sẻ đến bạn 6 kỹ thuật cầu lông cơ bản dành cho người mới chơi. Chúc bạn luyện tập hiệu quả và cải thiện lối chơi cầu lông cho bản thân mình nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Download Mod Skin Lol 2020

 • Cô giáo thảo nam định

 • Phương pháp soi cầu XSMB THABET nuôi khung 5 ngày

 • Kết quả trận bóng đá

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.